đa dạng sinh học quảng trị12/04/2019

 

Đa dạng sinh học Quảng Trị

 

Quảng Trị đã thành lập được 3 khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) ở vùng thượng nguồn là KBTTN Đakrông (37.640 ha) ở phía tây nam, KBTTN Bắc Hướng Hoá (23.300 ha) ở phía tây bắc, và KBTTN đường Hồ Chí Minh huyền thoại (5.680 ha) ở huyện Hướng Hoá - Quảng Trị.

Hệ sinh thái các KBTTN và hệ sinh thái rừng ở Quảng Trị (chủ yếu là rừng nhiệt đới thường xanh) đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ nguồn nước, điều tiết nước và dòng chảy ở các lưu vực, hạn chế lũ lụt và hạn hán...và đặc biệt là bảo tồn đa dạng sinh học. Nếu thảm thực vật rừng bị cạn kiệt, sẽ làm mất khả năng điều tiết nước và thiên tai chắc chắn sẽ xảy ra, đặc biệt là khi mùa mưa bão đến và khả năng cung cấp nước ngọt của các dòng sông trong mùa khô sẽ bị hạn chế nhiều. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, mức độ thiệt hại do lũ lụt và hạn hán ngày một nghiêm trọng, khó dự báo, đặc biệt là dưới các tác động của biến đổi khí hậu. Mặt khác, hệ sinh thái rừng còn được ví như “túi chứa nước” khổng lồ có vai trò giữ và điều tiết nước cho các hồ, đầm; là cơ sở quan trọng cho việc xây dựng các hồ, đập chứa nước và các công trình thuỷ điện, thuỷ lợi, tạo ra nguồn năng lượng khổng lồ phục vụ phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Trị. Công trình thuỷ nông Nam Thạch Hãn và Hoà Mỹ đã và đang phát huy tác dụng làm tăng năng suất canh tác (đến 8 tấn/ha/năm), góp phần cải thiện đời sống nhân dân các huyện Triệu Phong, Hải Lăng và cả Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế)… Song, do khai thác rừng đầu nguồn bất hợp lý, tác động của biến đổi khí hậu… đã làm cho lòng hồ Nam Thạch Hãn bị bồi lấp mạnh trong một vài năm trở lại đây (có chỗ bồi lấp đến 2 m), mực nước hạ thấp trong mùa khô, thuyền bè đi lại khó khăn, thiếu nước ngọt cho sản xuất nông nghiệp và đời sống. Điều đó chứng tỏ rằng thảm thực vật rừng ở đây có một ý nghĩa to lớn trong việc giữ và cung cấp nước cho các mục đích sử dụng khác nhau, đồng thời hạn chế xâm nhập mặn ở vùng hạ lưu. Mặt khác, nếu bảo vệ được rừng, sẽ góp phần bảo vệ đa dạng sinh học, làm cho môi trường nền được duy trì bền vững và đồng thời, rừng sẽ hấp thụ cacbon, ngăn ngừa sự tăng nồng độ CO2 trong khí quyển làm trái đất ấm lên.

Ngoài các KBTTN nói trên, ở Quảng Trị còn có khu bảo vệ phục vụ nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái là khu rừng Rú Lịnh, Trằm Trà Lộc, và khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ.


Bài viết liên quan