Là một đảo được hình thành từ đá bazan hiếm hoi của đất nước, lại có nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo cùng với những rặng san hô đen quý hiếm, đảo Cồn Cỏ có những tiềm năng dồi dào về du lịch sinh thái.

Đảo Cồn Cỏ - Quảng Trị

Đảo Cồn Cỏ – Quảng Trị

Cồn Cỏ là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Trị, cách bờ biển khoảng 30km. Đảo có diện tích khoảng 220ha, nổi tiếng với hệ sinh thái rừng và biển đẹp, đa dạng, phong phú, giàu tiềm năng du lịch. Hệ sinh thái rừng 3 tầng trên đảo là hệ sinh thái rừng hiếm có của đảo núi lửa ở Việt Nam. Bên cạnh đó, rạn san hô ở đây cũng được đánh giá tốt về độ phủ, đa dạng về thành phần và còn tương đối nguyên vẹn chỉ sau đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu) và hòn Mun (Khánh Hòa). Năm 2009, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định thành lập khu bảo tồn biển Cồn Cỏ với tổng diện tích 4.532 ha theo loại hình bảo tồn loài, sinh vật cảnh gồm hệ sinh thái rạn san hô và các loài động, thực vật biển quý hiếm…

Đảo Cồn Cỏ

Toàn cảnh Đảo Cồn Cỏ – Quảng Trị

Hiện tại, Cồn Cỏ có nhiều cơ hội quan trọng để kết nối với các điểm du lịch sinh thái khác tại Quảng Trị và nhiều tỉnh miền Trung. San hô ven đảo có đến 109 loài, 48 loài rong có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt tính đa dạng sinh học của các loài rong biển còn được thể hiện ở việc phát hiện có hai loài được phát hiện lần đầu tiên ở Việt Nam và một số loài là nguồn gen quý hiếm như rong đại Codium, rong ruột Caulerpa, rong câu Gracilria, rong mỏ Sargassum. Ngoài ra còn có 267 loài cá thuộc 69 họ phân tầng theo thích nghi điều kiện sinh thái. Trong đó có nhóm cá san hô, sống tập đoàn, màu sắc rực rỡ, ít di chuyển khỏi hệ sinh thái vừa có giá trị kinh tế vừa mang ý nghĩa trong hoạt động du lịch, nghiên cứu và thám hiểm biển.

Không những thế, với vị trí thuận lợi nằm gần các tuyến giao thông biển quốc gia – quốc tế như Hải Phòng – TPHCM – Singapore; Hải Phòng – Manila; Hải Phòng – Đà Nẵng; Hải Phòng – Vladivostoc (Nga)…lại thuộc trong chuỗi địa danh lịch sử nổi tiếng nên việc kết hợp phát triển du lịch Cồn Cỏ cùng nhiều loại hình như di tích lịch sử – nghỉ dưỡng – sinh thái Ngoài ra, những thảm thực vật có giá trị như: rừng thứ sinh cây lá rộng thường xanh nghiệt đới ẩm trên đất bazan, rừng thứ sinh trên đất cát vụn san hô, quần xã thực vật trên cát biển ngập triều cũng là nguồn tài nguyên quý giá cho việc phát triển tiềm năng du lịch sinh thái.

Hệ sinh thái rạn san hô trên đá phun trào bazan quanh đảo đa dạng về hình thái, phong phú về thành phần loài, là cơ sở quan trọng cho việc tổ chức du lịch mạo hiểm. Ngoài ra, Cồn Cỏ là đảo Anh hùng thời kháng chiến chống Mỹ, được mệnh danh là chiến hạm không bao giờ đắm trên biển Đông. Các di tích lịch sử, di tích cách mạng trên đảo cần được tôn tạo để tham quan kết hợp với du lịch sinh thái biển đảo. Ngoài ra, các bãi đá ở Cồn Cỏ sẽ là điểm đến thú vị với ai yêu thích chụp ảnh nhờ vẻ đẹp rất độc đáo của vô số những viên đá tròn nhẵn bóng như ngọc trai đen khổng lồ, đối lập với bãi cát trắng mịn màng ngay bên cạnh.

Bình luận