Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, có sức khỏe thì có tất cả, không sức khỏe thì không làm được việc gì. Sức khỏe không những là tài sản của từng cá nhân, mà còn là nguồn tài nguyên đáng giá của xã hội, cộng đồng. Đứng trước những mối nguy hại như môi trường sống bị ô nhiễm, dịch bệnh hoành hành, thiên tai gia tăng, vệ sinh an toàn thực phẩm không được coi trọng, áp lực từ công việc và cuộc sống hiện đại.., con người càng phải có ý thức tự bảo vệ mình, quan tâm đến sức khỏe của mình nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Ở các nước tiên tiến, việc khám sức khỏe định kỳ dường như là một thói quen của mọi người, một điều đương nhiên, là quyền lợi cũng như nghĩa vụ phải thực hiện. Ngược lại ở những vùng nông thôn của Việt Nam, người dân hiếm khi đi khám sức khỏe định kỳ, đa phần người dân chưa có ý thức và đánh giá đúng về tầm quan trọng của nó. Một số người vẫn còn tâm lý dè dặt, e ngại đến bệnh viện khám bệnh, lo sợ nếu khám sẽ phát hiện ra nhiều bệnh, sợ bệnh viện đông đúc, sợ tốn nhiều tiền bạc, thời gian…Cũng vì những tâm lý trên nên chỉ khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, người bệnh mới có ý định đi khám.

Và để giải tỏa một phần tâm lý lo âu của quý đọc giả,trong bài viết này,chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi khám bệnh, kiểm tra sức khoẻ tại các bệnh viện ở thành phố Huế.

1. Bệnh viện Trung Ương Huế

Địa chỉ: 16 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế.

Là một trong 3 bệnh viện lớn nhất cả nước, chịu trách nhiệm trước Bộ Y tế về hoạt động khám chữa bệnh tuyến cao nhất, chỉ đạo tuyến, đào tạo, nghiên cứu khoa học,… trên địa bàn 14 tỉnh miền Trung và Tây nguyên (với 16 bệnh viện Trung ương và địa phương).

-Ưu điểm : Là một trong những Trung tâm y học cao cấp nhất của cả Việt Nam và khu vực . Bệnh Viện Trung ương Huế được trang bị một hệ thống cơ sở vật chất và các trang thiết bị hiện đại ngang tầm khu vực và thế giới như: Trung tâm Nhi, Trung tâm Kỹ thuật cao (ODA), Trung tâm tim mạch, Trung tâm Huyết học – Truyền máu, Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Quốc tế, Khu Hậu cần, Trung tâm Ung bướu, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình – Phẫu thuật tạo hình – Bỏng, Trung tâm Sản – Phụ khoa,… Cùng với đội ngũ Y,Bác sỹ chất lượng cao, những chuyên gia đầu ngành có trình độ và nhiều năm kinh nghiệm . Vì vậy, BVTW Huế đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh kỹ thuật cao và tiện nghi đầy đủ cho mọi đối tượng bệnh nhân.

Hạn Chế: Cũng vì là Bệnh Viện uy tính bậc nhất khu vực Miền Trung Tây Nguyên, nên số bệnh nhân đổ về bệnh viện Trung Ương Huế để khám, chữa bệnh là rất đông (từ 800 đến 1200 bệnh nhân/ ngày) , khiến bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải (phải gồng gánh trên 3000 bệnh nhân so với 2400 giường theo thiết kế). Người bệnh muốn khám phải đến từ rất sớm để lấy số thứ tự, và thời gian chờ khám, chờ các kết quả Cận Lâm Sàng (XN Máu, XN Nước tiểu, X-Quang,CT…V.V) là rất dài. Điều này là một trong những khó khăn lớn nhất của các bà con ở xa muốn khám bệnh tại BVTW Huế.

Thời gian khám bệnh:

Thời gian khám bệnh của bệnh viện Trung Ương Huế theo giờ hành chính. (7h sáng đến 11h trưa, chiều từ 1h đến 5h)

Giấy tờ chuẩn bị:

Nếu khám theo bảo hiểm y tế ( nếu BHYT đắng ký trực tiếp tại bệnh viên) cần chuẩn bị trước những giấy tờ sau:

Photo bảo hiểm y tế 5 bản

Giấy chuyển viện (nếu có)

Nếu khám bệnh tự nguyện, bạn cần mang theo sổ khám bệnh trước đó (nếu có) và các giấy tờ tùy thân

Lưu ý: Tại bệnh viện Trung Ương Huế không chấp nhận thanh toán BHYT vượt tuyến.

Lối đi đến nới đăng ki khám bệnh


Bạn vào bệnh viện ở lối vào năm trên đường Hai Bà Trưng, đó chính là khoa Khám Bệnh. tất cả đều nằm ở tầng 1-2-3 khu nhà ODA, số 01- Hai Bà Trưng. Hãy chú ý đến các bảng chỉ đường ở hai bên lối đi, ở mỗi công ra vào đều có bàn hướng dẫn , hãy hỏi nhân viên hướng dẫn hoặc nhân viên Bảo vệ nếu bạn không biết đi lối nào.

Quy trình khám bệnh và lấy kết quả


( Khu vực thu viện phí)

Khi đã đến bàn đăng kí khám bệnh hay đưa ngay sổ khám bệnh trước đó ( nếu có), còn không hay xin giấy đăng ký khám bệnh và bạn phải nộp một khoản tiền lệ phí khám bệnh là 18.000 – 23.000 VNĐ. Bạn hãy đợi một ít thời gian để họ cấp cho bạn một số khám bệnh và số thứ tự, hãy lắng nghe thật kỹ, nhân viên y tế chỉ dẫn bạn đến nộp số khám bệnh và khám ở phòng số bao nhiêu, sau đó hay chú ý các bảng chỉ dẫn phía trên trần nhà, đoàn giao giữa các ngã rẽ để xác định vị trí phòng bạn cần đến.

Sau khi đã nộp sổ và khám xong bác sĩ sẽ đưa bạn 1 số giấy tờ để đi làm thủ tục xét nghiệm, siêu âm, chụp X- quang,… ( tuỳ vào mỗi đố tượng bệnh nhân). Bạn cầm những giấy tờ của bác sĩ cấp đó, đến khu vực đăng ký lúc ban đâu sẽ thấy gần đó có khu vực nộp lệ phí xét nghiệm siêu âm, chụp X- quang,… để nộp tiền và đóng dấu vào phiếu xét nghiệm, siêu âm, chụp X- quang,… . Sau đó, di chuyển về phòng các phòng tương ứng theo chỉ dẫn của nhân viên y tế để nộp phiếu đã đóng dấu, lấy số thứ tự và chờ tới lượt.

Sau khi đã có đầy đủ các kết quả xét nghiệm, bạn quay lại vị trí lấy sổ khám ban đầu, lấy số thứ tự khám lần 2 và quay lại phòng khám ban đầu để bác sĩ kết luận.

+ Lưu ý: Bạn hãy luôn chú ý các thông báo về số thứ tự khám và thông tin liên qua mà các nhân viên y tế đọc trên hệ thống phát thanh của bệnh viện. Tránh trường hợp bỏ khỏi vị trí chờ tới khi đến lượt mình vào khám lại không có mặt.

Thời gian di chuyển từ Quảng Trị nếu xuất phát từ 6 giờ đến Huế và khám bệnh xong ở bệnh viện Trung ương Huế thường từ 15 đến 16 giờ.

2. Bệnh viện Quốc tế Huế

Địa Chỉ: Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế, Ngô Quyền, Vĩnh Ninh, tp. Huế, Thừa Thiên Huế

Đây là bệnh viện Đa khoa có quy mô 500 giường, được thiết kế và thi công bởi các công ty có uy tín quốc tế bằng nguồn vốn vay ODA của Hàn Quốc, với tổng vốn đầu tư trên 38 triệu đô la Mỹ. Gọi là BVQT nhưng thực chất đây lại là một Trung Tâm điều trị theo yêu cầu và Quốc tế trực thuộc BVTW Huế.

-Ưu Điểm :

Trang thiết bị hiện đại,các Y, Bác sỹ có trình độ kỹ thuật cao.

Môi trường khám chữa bệnh thân thiện, các quy trình thủ tục được thực hiện nhanh gọn, các dịch vụ y tế được cung cấp một cách chất lượng nhất có thể nên những người bệnh có điều kiện kinh tế khỏi phải đi ra Hà Nội, vào TP Hồ Chí Minh hay bay qua Singapore để chữa bệnh hiểm nghèo, nhiêu khê và vô cùng tốn kém.

– Hạn Chế :

BVQTH cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng, kéo theo đó là giá thành cũng vì thế mà vẫn còn là khá cao so với thu nhập của bà con nông thôn.

Thời gian khám bệnh:

Thời gian khám bệnh theo giờ hành chính.

Giấy tờ chuẩn bị:

Nếu khám theo bảo hiểm y tế ( nếu BHYT đăng ký trực tiếp tại bệnh viên) cần chuẩn bị trước những giấy tờ sau:

Photo bảo hiểm y tế 5 bản

Giấy chuyển viện (nếu có)

Nếu khám bệnh tự nguyện, bạn cần mang theo sổ khám bệnh trước đó (nếu có) và các giấy tờ tùy thân

Lưu ý: Tại bệnh viện Quốc tế Huế không chấp nhận thanh toán BHYT vượt tuyến.

Quy trình khám bệnh và lấy kết quả

Bạn đến ở cổng vào trên đường Ngô Quyền, đi thẳng vào bàn đăng ký khám bệnh dịch vụ. Bạn phải nộp một khoản lệ phí khám nhiều gấp đôi ở bệnh viện Trung Ương Huế. Sau đó bện lấy số để chờ nhân viện y tế gọi vào phòng khám. Khác với những sự hiện đại như ta thấy, ở đây bệnh viện không có hệ thống phát thanh mà một nhận viên y tế sẽ gọi từng người, “cử một cô nhân viên vừa đọc vừa thu số vừa chỉ chỏ đi từng cửa, làm việc không có khoa học” – (một bệnh nhân cho hay). Bạn phải di chuyển cầu thang bộ từ tầng 1 lên tầng 3, và xuống lại tầng 1 để nộp chi phí khám bệnh, đống dấu rồi lại lên tầng 3 để xét nghiệm,… Tuy không chịu áp lực lớn về lượng người khám đông, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi ở đây các bước thực hiện khá lâu, làm cho bệnh nhân phải chờ đợi khá mệt mỏi.

Thời gian di chuyển từ Quảng Trị nếu xuất phát từ 6 giờ đến Huế và khám bệnh xong ở bệnh viện Quốc tế Huế thường từ 14 đến 15 giờ.

3. Bệnh viện Hoàng Viết Thắng

Địa chỉ :187 Điện Biên Phủ – TP Huế

Đây là bệnh viện mới hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động năm 2007, với tống kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng lên đến 159 tỷ đồng, trên tổng diện tích 1.160 m2. Với 150 giường bệnh nội trú và 151 cán bộ và 10 khoa phòng. Bệnh Viện có thể đón tiếp từ 220 đến 300 lượt khám và điều trị ngoại trú/ ngày.

Ưu Điểm :

Bệnh viện Hòang Viết Thắng với trang thiết bị hiện đại,cơ cấu tổ chức khoa học, thủ tục đơn giản nên người bênh khi đến khám ở đây có thể khám và có các kết quả một cách chính xác và nhanh chóng. Thời gian chờ đợi được rút gọn nên đa số Bệnh nhân khi được khám và chữa trị ở đây đều có tâm lý thoải mái và hài lòng về chất lượng dịch vụ. Hơn nữa, BVHVT tổ chức khám chữa bệnh vào tất cả các ngày trong tuần (kể cả các ngày lễ tết) để tiện cho bệnh nhân được tiếp xúc với các dịch vụ y tế một cách dễ dàng và kịp thời nhất có thể.-Chi trả 50-100% BHYT theo luật định.

-Hạn chế : Là một cơ sở Y tế tư nhân, nên BV Hoàng Viết Thắng vẫn đang trên con đường tìm chỗ đứng trong lòng Bệnh nhân bằng uy tín và chất lượng dịch vụ y tế.

Thời gian khám chữa bệnh

Bệnh viện tiếp nhận hồ sơ và khám bện trong giờ hành chính.

Giấy tờ chuẩn bị:

Mang theo CMND, BHYT (nếu có), số khám bệnh trước đó (nếu có), các giấy tờ tuỳ thân khác

Chế độ BHYT:

Ngoài bệnh nhân có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa Hoàng Viết Thắng. Bệnh viện còn được tiếp nhận bệnh nhân BHYT có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh tại bất cứ cơ sở y tế nào trên toàn quốc và được hưởng quyền lợi từ 50 – 80% (tuỳ vào từng loại BHYT) chi phí khám chữa bệnh trái tuyến theo luật BHYT.

Lối đi đến nới đăng ki khám bệnh

Bệnh viện Hoàng Viết Thắng chỉ có một công ra vào nên bạn không cần băn khoăn đi vào cổng nào. Các nhân viên ý tế túc trực hướng dẫn tận tình đến nơi bàn đăng ký khám bệnh.

Quy trình khám bệnh và lấy kết quả

Không phải chịu áp chờ đợi và tìm lối đi trong bệnh viện, bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn tận tình. trước hết bạn cần lấy số khám bệnh, sau đó xuất trình thẻ BHYT nếu có để nhận viên làm các thủ tục liên quan. Trước đó bạn không phải nộp thêm bất cứ lệ phái khám bệnh nào. Sau khi lấy số và chờ gọi tên và vào khám. Theo từng đối tượng bác sĩ sẽ có những yêu cầu kiểm tra xét nghiệm khác nhau, bạn hãy chú ý lắng nghe sự hướng dẫn của nhận viên y tế.

Sau khi nhận kết quả, bạn hãy quay về bàn thanh toán để thanh toán chi phí khám bệnh.

+ Lưu ý: Hãy luôn nhớ mình có quyền lời về BHYT khi thanh toán và sau khi thành toán cũng như hoàn tất thủ tục, trước khi ra về hãy kiểm tra giấy tờ tuy thân và thẻ BHYT của mình đã nhận lại đầy đủ chưa.

Thời gian di chuyển từ Quảng Trị nếu xuất phát từ 6 giờ đến Huế và khám bệnh xong ở bệnh viện Hoàng Việt Thắng thường từ 11 giờ 30 đến 13 giờ.

Tham khảo Bảng giá dịch vụ tại bệnh viện Hoàng Viết Thắng:


 

Hy vọng với những thông tin cần thiết trên đây, bạn đọc đã xua tan được phần nào những lo lắng và thực hiện quá trình khám chữa bệnh một cách thuận lợi, hiệu quả nhất.

Để được tư vấn kĩ hơn về các quy trình khám chữa bệnh và đặt trước lịch khám tại các Bệnh Viện trên địa bàn thành phố Huế các bạn vui lòng gọi tới số điện thoại hotline : 0911494821 – 0533823888 – 0981164801.

Hiện tại công ty Sông Hiền chúng tôi đang cung cấp dịch vụ đưa đón bệnh nhân từ nhà đến các BV trong thành phố Huế và đưa bệnh nhân về nhà với phương châm “Đúng giờ – thủ tục nhanh chóng – chu đáo và tiện lợi

Bình luận

  • Trọng
    Trả lời

    Cho e hỏi với ạ. E có BHYT vùng kinh tế khó khăn bãi ngang tại một xã ở Bình Định. Hiện e là sv của Đại học Y Dược Huế. E có thể khám ở đâu và thủ tục ntn để được hưởng bảo hiểm? Nếu e muốn khám ở BV Hoàng Viết Thắng thì được hưởng bảo hiểm bao nhiêu % và thủ tục ntn? Xin cảm ơn