Đức Mẹ La Vang là tên gọi mà giáo dân Công giáo Việt Nam đề cập đến sự kiện Đức Mẹ Maria hiện ra. La Vang ngày nay là một thánh địa và là nơi hành hương quan trọng của người Công giáo Việt Nam, nằm ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, thuộc Tổng Giáo phận Huế. La Vang là nơi Đức Mẹ Maria hiển linh vào năm 1798.

Một nhà thờ đã được xây dựng gần ba cây đa, nơi Đức Mẹ đã hiện ra và được Tòa Thánh tôn phong là Tiểu vương cung thánh đường La Vang từ năm 1961. Đây là một trong ba trung tâm hành hương Công giáo được nhà nước ta công nhận.

Lễ Hành Hương La Vang

Lễ Hành Hương La Vang

Theo truyền khẩu, bắt đầu từ 1864, đã có 30 giáo dân Cổ Vưu tổ chức hành hương La Vang và những cuộc hành hương như thế diễn ra hằng năm với số giáo dân tham dự càng lúc càng đông biến cuộc hành hương La Vang cấp giáo xứ (Cổ Vưu) thành giáo hạt (Dinh Cát).

Từ khi nhà thờ ngói được dựng, hàng năm vào ngày 15 tháng 8 tại La Vang thường tổ chức lễ hội hành hương, gọi là “Kiệu” (cứ 3 năm lại có một “Kiệu” lớn, gọi là “Đại hội La Vang”). Người hành hương về nơi này có thể mua được lá cây vằng, một loại lá thường dùng sắc thuốc hoặc uống mát, lành và có khả năng kháng khuẩn, rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh nở. Không những thế, khách thập phương đến đây là để hành hương và cầu xin những ơn lành mà người Công giáo tin rằng Đức Bà sẽ ban ơn như ý.

Dâng hoa tại tượng đài Đức mẹ La Vang

Dâng hoa tại tượng đài Đức mẹ La Vang

Sau một thời gian gián đoạn, từ năm 1990, chính quyền địa phương đã cho phép hành lễ tại đây trở lại. La Vang đã trở thành thánh địa hành hương quan trọng nhất của người Công giáo Việt Nam, hàng năm có hơn nửa triệu người về hành hương, như năm 2008 .

Chương trình lễ hội hàng năm:

+ Lễ hội diễn ra trong 3 ngày liên tục

* Ngày thứ nhất

– Lễ nghi khai mạc.

– Thánh Lễ đồng tế.

– Suy tôn Thánh Thể.

* Ngày thứ hai

– Thánh Lễ đồng tế ban sáng và ban chiều.

– Trong ngày, các giới cầu nguyện tại đài Ðức Mẹ.

* Ngày thứ ba

– Rước kiệu Ðức Mẹ (06g30)

– Thánh Lễ đồng tế.

– Bế mạc.

 

Bình luận