Lễ hội Ariêu Ping – một lễ hội văn hóa tín ngưỡng độc đáo của đồng bào Pa Cô được tổ chức tại thôn A Liêng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Lễ hội Ariêu Ping, hay còn gọi là lễ cải táng và phong thần là lễ hội truyền thống mang nét văn hóa tâm linh đặc sắc và là lễ hội lớn nhất của đồng bào Pa Cô. Đây là lễ hội truyền thống mang nét văn hóa tâm linh lớn nhất của đồng bào Pa Cô nhằm tỏ lòng tôn kính đến những người đã khuất, đồng thời còn khơi dậy những nét văn hóa truyền thống, là dịp để con cháu tụ họp để thắt chặt thêm tình cảm.

Lễ Hội A Riêu Ping - Quảng Trị

Lễ Hội A Riêu Ping – Quảng Trị

Lễ hội Ariêu Ping được tổ chức từ 10 năm đến 15 năm một lần. Trong suốt lễ hội kéo dài 3 ngày 2 đêm ấy, ngày đầu tiên, người dân sẽ tụ họp để cùng nhau làm một ngôi nhà Ân Doong ngay giữa trung tâm – nơi tổ chức lễ hội để khách quý đến tham dự ở lại. Tiếp đó ngôi nhà thứ 2 cũng được dựng lên ở một góc khuất có tên gọi là Ân Trạp, sử dụng để tro cốt của người đã khuất. Ngày thứ hai sẽ diễn ra lễ hội đâm trâu (ảnh), liên hoan văn hóa cồng chiêng và các môn thể thao truyền thống.

Lễ Hội A Riêu Ping - Quảng Trị

Lễ Hội A Riêu Ping – Quảng Trị

Đến ngày cuối cùng sẽ đưa tiễn hương hồn tổ tiên về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong 3 ngày ấy, tiếng trống, tiếng cồng chiêng phải được vang lên không ngừng nghỉ, số thanh niên trong làng thay phiên nhau đánh trống, hò reo suốt cả ngày đêm.

 

Bình luận